วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ย่านางทำเป็นอาหาร

แกงหวายใบย่านาง

วัตถุดิบ:1. หวาย (ลำต้นอ่อน)
2. ไก่
3. ผักสะแงะ
4. ใบแมงลัก
5. พริกสด
6. เกลือป่น
7. น้ำใบย่านาง
8. น้ำปลา
9. ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ โขลกละเอียด) 

ขั้นตอนการทำ
1. หวายปอกเปลือกและหนามแหลมออก เลือกแต่ลำต้นอ่อน ตัดเป็นชิ้นๆ แช่น้ำไว้ไม่ให้หวายดำ
2. ต้มหวายและเทน้ำออกเพื่อให้หายขม (สำหรับคนไม่ชอบรสขม) แต่คนไม่นิยมต้มก่อนเพราะชอบรสขมเนื่องจากเชื่อว่าเป็นยา
3. พริกสด ข้าวเบื่อ เกลือ โขลกเข้าด้วยกัน ข้าวเบื่อทำให้น้ำแกงข้น
4. ใบย่านางนำไปขยี้ใส่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ ใส่หม้อต้มจนเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ เนื้อไก่ เมื่อไก่สุกใส่หวาย
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ใส่น้ำปลาร้าด้วย) ใส่ผักสะแงะ (ผักพื้นบ้านช่วยแต่งกลิ่น) ตามด้วยใบแมงลัก


แกงขี้เหล็กใบย่านาง

ส่วนผสม
ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้ว (ต้มรินน้ำทิ้ง 2 ครั้ง) 500 กรัม
หนังวัวหรือหนังควาย เผาหรือต้มหั่น หรือไข่มดแดง 200 กรัม
น้ำใบย่านาง 3 ถ้วยตวง
ต้นหอมตัดท่อนสั้น 1/4 ถ้วยตวง
ใบอีตู่ (แมงลัก) 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ ตัดท่อนยาว 2 นิ้ว 2 - 3 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกแห้งหรือพริกสด 15 เม็ด
หัวหอมแดง 10 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย 7 - 8 ต้น
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกตะไคร้ พริกแห้งหรือพริกสด หัวหอมแดงพอหยาบ ๆ ใส่เกลือ
นำน้ำใบย่านางที่โขลก ใส่หม้อตั้งไฟใส่ใบขี้เหล็ก คนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ใส่หนังวัวหั่นหรือไข่มดแดง ต้มต่อไปให้เดือดอีกครั้ง ชิมรส ใส่ผักแต่งกลิ่น ต้นหอม อีตู่ ยกลงรับประทาน
หมายเหตุ
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

เครื่องปรุง
- ใบขี้เหล็กอ่อนต้ม 3 ถ้วยแกง
- เอ็นวัวต้มเปื่อย 1/2 ถ้วยแกง
- ข้าวเบือ 2ช้อนแกง
- น้ำปลา 3ช้อนแกง
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนแกง
- ชะอม 1/2 ถ้วยแกง
- ใบแมงลัก 1ถ้วยแกง
- หอมสด 3-4 ต้น
- น้ำใบย่านางข้น 3ถ้วย
- ใบมะกรูด 3-4ใบ และ หอมแดงแห้ง กระเทียม หอมดแงแห้งเผา ตระไคร้ ข่า พริกสด กระเทียมเผา
วิธีทำ
- ใบขี้เหล็กอ่อนล้างน้าให้สะอาด นำเอาใบอ่อนและยอดไปต้มให้หายขมประมาณสอง ครั้งแล้วบีบน้ำออก
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด หอมแห้งกระเทียมนำมาเผาแล้วปลอกเปลือก
- ข้าวสารแช่น้ำ โขลกร่วมกับใบย่านางละลายน้ำคั้นให้ข้นๆ 3 ถ้วยแกง
- นำใบย่านางต้มใส่เครื่องแกงที่โขลก และที่เผา ใส่ขี้เหล็กน้ำปลาน้ำปลาร้าเอ็นวัวเนื้อวัวต้มเปื่อย ข้าวเบือพอเดือดใส่ชะอม ใบแมงลักหอมสด ปิดฝารอรับประทาน
เคล็ดไม่ลับ
- ใช้หมูไก่ แทนเนื้อวัวได้
- การต้มใบขี้เหล็กควรใช้ไฟแรง เวลาต้มไม่ต้องคนพอเดือดรีบเทน้ำทิ้งแล้ว ต้มใหม่สองครั้ง
- ถ้าแกงขี้เหล็กแบบมันใช้ กระทิแทนย่านาง ใส่เครื่องแกงเผ็ดแทนพริกสด
คุณค่าอาหาร
โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน

ซุปหน่อไม้ใบย่านาง


ส่วนประกอบ

หน่อไม้รวกขูดเป็นเส้นฝอย 300 กรัม
ใบย่านาง 20 ใบ
น้ำคั้นจากใบย่านาง 2 ถ้วย
น้ำปลาร้า 1/2ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแน่เด็ดเป็นใบ 1/2ถ้วย
พริกป่น 8 กรัม
งาขาวคั่ว 8 กรัม
ข้าวเหนียว 15 กรัม


กรรมวิธี

1. นำหน่อไม้สดมาเผาไฟให้สุก ลอกกาบที่ไหม้ไฟออกและล้างน้ำสะอาด นำหน่อไม้มาขูดด้วยปลายมีด หรือช้อนซ่อมทำเป็นเส้นยาวๆ
2. นำใบย่านางมาล้างให้สะอาดโขลกและนำมาคั้นกรองเอาน้ำที่ข้นจัด 2 ถ้วย
3. นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำสักครู่ มาโขลกให้ละเอียด
4. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้จากข้อ 1-3 ใส่ในหม้อและคนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ใส่น้ำปลาร้า เกลือ น้ำปลา ยกลงและทิ้งไว้ให้หายร้อนหรือขณะอุ่นอยู่
5. ปรุงรสด้วยมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแน่ รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น